Thống kê
Hôm nay : 1
Tháng 10 : 125
Năm 2019 : 1.856
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNGTUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

- Truyền thông hiệu quả các biện pháp phòng, chóng dịch bệnh cho CBGV-NV và học sinh.

- Phát hiện sớm ca bệnh, không để dịch bệnh lan rộng trên địa bàn.

- Bảo đảm sức khỏe cho CBGV-NV và học sinh.

2. Mục tiêu cụ thể

- Hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do dịch bệnh gây ra.

- Hạn chế học sinh mắc một số dịch bệnh trên địa bàn trường.

- Hạn chế học sinh mắc Tay chân miệng và không để bệnh lây lan trong học sinh.

II. CÁC GIẢI PHÁP CHỐNG DỊCH

1. Công tác chỉ đạo

- Hiệu trưởng trường củng cố Ban chỉ đạo phòng chóng bệnh, tổ chức họp thường xuyên, đột xuất để nắm tình hình dịch bệnh và phân công cho các thành viên trong Ban chỉ đạo, để công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

- Lập kế hoạch phân công cho từng thành viên thực hiện và tổ chức giám sát nhằm đôn đốc, nhắc nhở mọi người tham gia phòng chóng dịch bệnh một cách tích cực.

2. Công tác truyền thông

- Đây là giải pháp chủ yếu quyết định sự thành công trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Truyền thông với nhiều hình thức: treo băng-rôn, pa nô, áp phích, phát thanh tuyên truyền phòng chóng dịch bệnh trong trường học.

- Tổ chức các buổi tuyên truyền cho học sinh trong các giờ hoạt động ngoài giờ lên lớp, qua loa phát thanh của trường…

- Tăng cường truyền thông phòng chóng dịch bệnh cho phụ huynh tại trường, qua loa truyền thông của nhà trường ngày 2 buổi lúc phụ huynh đưa và đón trẻ.

III. BIỆN PHÁP XỬ LÝ, PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

Như chúng ta đã biết Bệnh Tay - chân - miệng”là một đại dịch đã và đang được nói đến như một hồi chuông cảnh báo ngân dài trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi, áp phíc….

Bệnh “Tay, chân, miệng” là bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng đường ruột gây ra, bệnh lây lan từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với nước lọt dịch tiết mùi, dịch họng, dịch của các bóng nước khi vỡ, hoặc qua đường phần miệng qua thức ăn, nước uống bị nhiễm virus.

Người lớn cũng có thể mắc bệnh do ăn phải thức ăn, nước uống bị nhiễm virus hoặc trong quá trình chăm sóc người bệnh.Bệnh dễ lây thành dịch do virus đường ruột gây nên và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, màng não, viêm cơ tim, phù phổi dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị sớm xử trị kịp thời.

1.Những biểu hiện chính của bệnh tay – chân – miệng?

- Bệnh biểu hiện ban đầu bằng sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, đau họng, nổi phỏng (bóng) nước.

- Phỏng (bóng) nước trong miệng thường thấy ở lợi, lưỡi và mặt trong của má. Ban đầu là những chấm đỏ xuất hiện 1 – 2 ngày sau khi sốt, tiến triển thành phỏng (bóng) nước vỡ ra thành vết loét.

- Phỏng (bóng) nước cũng xuất hiện ở da, thường thấy ở lòng ban tay, lòng bàn chân…

2. Biện pháp phòng chống
Để chủ động phòng bệnh cho trẻ, Giáo viên và phụ huynh cần thực hiện các biện pháp sau:
- Người chăm sóc trẻ và trẻ rửa tay nhiều lần bằng xà phòng, đặc biệt là trước khi chuẩn bị thức ăn, cho trẻ ăn và sau khi tắm rửa, vệ sinh.
- Giáo viên, phụ huynh rửa tay cho trẻ hoặc hướng dẫn cho trẻ rửa tay với xà phòng đúng lúc, đúng cách rửa nhiều lần trong ngày; Mỗi em dùng mỗi khăn riêng;
-Cho trẻ ăn chín, uống chín, không ăn chung thìa, bát.
- Ăn ngay sau khi nấu xong, che đậy không cho ruồi, gián, chuột chạm vào thức ăn.
- Người bệnh nên đeo khẩu trang hoặc che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.
- Các gia đình, trường học, nhà mẫu giáo, cơ sở chăm sóc trẻ thường xuyên lau sạch các bề mặt và các vật dụng, đồ chơi bị nhiễm bẩn bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn thông thường ít nhất 1 lần trong ngày và giữ vệ các khu vực xung quanh.
- Không nên đưa trẻ đến các khu vực như trường học, nhà mẫu giáo, trung tâm chăm sóc trẻ nếu các khu vực này đã bị nhiễm bệnh.
- Tránh tiếp xúc gần (ôm hôn, sử dụng chung đồ dùng trong nhà) với người đã bị mắc bệnh.
- Thu gom xử lý phân của trẻ bằng chloramin B , vôi bột hoặc tro bếp… Tránh làm vỡ các nốt phỏng của trẻ. Hạn chế vận động, tăng cường dinh dưỡng, cho người bệnh ăn lỏng và mềm.
- Người chăm sóc trẻ theo dõi sát sức khỏe của trẻ để phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh. Khi thấy trẻ bị sốt và xuất hiện nốt phỏng ở bàn tay, bàn chân hoặc miệng, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám, điều trị kịp thời
Cha mẹ, thầy cô giáo cần khám miệng, bàn tay, bàn chân trẻ mỗi sáng, nếu thấy có những chấm đỏ, bóng nước nên đưa trẻ đến cơ sở y tế khám ngay và thực hiện đúng theo hướng dẫn của thầy thuốc

3.Nên làm gì khi trẻ bị mắc bệnh?

- Khi thấy trẻ sốt và xuất hiện nốt phỏng ở bàn tay, bàn chân hoặc niêm mạc miệng, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế.

- Khi trẻ bị bệnh phải cho trẻ nghỉ học, hạn chế tiếp súc với trẻ khác.
- Không làm vỡ các nốt phỏng để tránh nhiễm trùng và lây lan bệnh.

- Hạn chế vận động, tăng cường dinh dưỡng, cho trẻ ăn thức ăn lỏng mềm.

4. Đường lây truyền:

- Khả năng lây truyền cao nhất trong 1 tuần đầu của bệnh

- Bệnh lây truyền trực tiếp từ người sang người

- Qua tiếp xúc trực tiếp với phân, dịch tiết mũi họng, phỏng nước bị vỡ.

- Qua tiếp xúc giữa các trẻ với nhau hoặc tiếp xúc với đồ chơi, bàn ghế sàn nhà….bị nhiễm vi rút.

- Qua đường tiêu hóa do ăn uống phải thực phẩm nhiễm virút.

5. Xử trí khi bị bệnh:

- Khi thấy người bị sốt và xuất hiện nốt phỏng ở bàn tay, bàn chân và niêm mạc miệng, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế.

- Khi bị bệnh phải nghỉ học hạn chế tiếp xúc với các bạn khác.

- Không làm vỡ các nốt phỏng nước để tránh nhiễm khuẩn và lây lan bệnh.

- Hạn chế vận động, tăng cường dinh dưỡng cho trẻ ăn thức ăn lỏng và mềm
Trên đây là những điều cần biết về bệnh tay – chân – miệng. Hy vọng bài tuyên truyền này sẽ đem lại những kiến thức bổ ích và thiết thực giúp các cô và qúy phụ huynh hiểu biết và có cách phòng tránh cũng như chữa trị dịch bệnh này.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

- Hiệu trưởng xây dựng kế hoạch và phân công trách nhiệm công việc cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo y tế trường học việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh năm 2019-2020

- Tuyên truyền giáo dục cho tất cả CBGV-NV và học sinh và cha mẹ học sinh biết về các biện pháp phòng, chóng dịch bệnh.

- Phải vệ sinh trường lớp hàng ngày và phối hợp với Trạm Y tế xã phun xịt thuốc khử trùng khuôn viên trường thường xuyên để phòng các bệnh truyền nhiễm.

- Thường xuyên cập nhật tình hình học sinh nghỉ học do mắc các bệnh truyền nhiễm và báo ngay cho Phòng GD&ĐT, trạm Y tế xã khi thấy xuất hiện các ca bệnh trong nhà trường.

- Giáo viên chủ nhiệm tăng cường các biện pháp quản lý học sinh, thông báo kịp thời cho cha mẹ học sinh các trường hợp học sinh có dấu hiệu mắc bệnh.

- Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo kịp thời khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu mắc bệnh về Y tế địa phương; Phòng Giáo dục và Đào tạo; Trung tâm Y tế dự phòng nhằm có hướng xử lý kịp thời không để lây lan trong trường học.

Trên đây là kế hoạch triển khai phòng, chống dịch bệnh năm học 2019- 2020   của Trường Mầm non Hợp Tiến

                                                                                                                          Hợp Tiến, ngày      tháng     năm 2019

                                                                                                                                                                                                                Hiệu trưởng

 

 

                                                                                                     Nguyễn Thị Hoan

 

 

 


Tác giả: Văn phòng
Nguồn: gialai.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan