Thống kê
Hôm nay : 1
Tháng 10 : 125
Năm 2019 : 1.856
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Kế hoạch triển khai phòng, chống dịch bệnh năm học 2018- 2019

Kế hoạch triển khai phòng, chống dịch bệnh năm học 2018- 2019

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

- Truyền thông hiệu quả các biện pháp phòng, chóng dịch bệnh cho CBGV-NV và học sinh.

- Phát hiện sớm ca bệnh, không để dịch bệnh lan rộng trên địa bàn.

- Bảo đảm sức khỏe cho CBGV-NV và học sinh.

2. Mục tiêu cụ thể

- Hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do dịch bệnh gây ra.

- Hạn chế học sinh mắc Sốt xuất huyết trên địa bàn trường.

- Hạn chế học sinh mắc Tay chân miệng và không để bệnh lây lan trong học sinh.

- Bệnh Cúm A ( H5N1; H7N9); Tiêu chảy cấp do tả, khống chế không để lây lan trên địa bàn.

II. CÁC GIẢI PHÁP CHỐNG DỊCH

1. Công tác chỉ đạo

- Hiệu trưởng trường củng cố Ban chỉ đạo phòng chóng bệnh, tổ chức họp thường xuyên, đột xuất để nắm tình hình dịch bệnh và phân công cho các thành viên trong Ban chỉ đạo, để công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

- Lập kế hoạch phân công cho từng thành viên thực hiện và tổ chức giám sát nhằm đôn đốc, nhắc nhở mọi người tham gia phòng chóng dịch bệnh một cách tích cực.

2. Công tác truyền thông

- Đây là giải pháp chủ yếu quyết định sự thành công trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Truyền thông với nhiều hình thức: treo băng-rôn, pa nô, áp phích, phát thanh tuyên truyền phòng chóng dịch bệnh trong trường học.

- Tổ chức các buổi tuyên truyền cho học sinh trong các giờ hoạt động ngoài giờ lên lớp, qua loa phát thanh của trường…

- Tăng cường truyền thông phòng chóng dịch bệnh cho phụ huynh tại trường, qua loa truyền thông của nhà trường ngày 2 buổi lúc phụ huynh đưa và đón trẻ.

3. Biện pháp xử lý, phòng chống dịch bệnh mùa thu-đông

3.1. Bệnh Sốt Xuất Huyết

- Ban giám hiệu trường tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường nhằm giảm số ca mắc sốt xuất huyết trong nhà trường.

- Báo cáo kịp thời các trường hợp mắc bệnh cho ngành Y tế địa phương nhằm kiểm soát các điểm nguy cơ, vùng nguy cơ bộc phát dịch sốt xuất huyết, tăng cường giám sát côn trùng tại các khu vực, điểm nguy cơ để chủ động chống bệnh sốt xuất huyết.

- Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã xử lý các dịch sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

* Phòng bệnh Sốt Xuất Huyết

- Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

- Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

+ Thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy.

+ Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.

+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

+ Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

- Phòng chống muỗi đốt:

+ Mặc quần áo dài tay.

+ Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.

+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...

+ Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

+ Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

- Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

3.2. Bệnh Tay Chân Miệng

- Ban giám hiệu trường thực hiện vệ sinh trường lớp, tuyên truyền giáo dục học sinh giữ vệ sinh cá nhân hàng ngày và khử khuẩn để phòng, chóng các bệnh truyền nhiễm.

- Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã xử lý dịch Tay-Chân- Miệng theo hướng dẫn của Bộ y tế.

* Phòng chống bệnh Tay Chân Miệng

+ Ăn uống sạch:

- Ăn thức ăn chín, uống nước đun sôi để nguội;

- Ăn ngay sau khi nấu xong, che đậy không cho ruồi, gián, chuột chạm vào thức ăn.

- Trong nhà trẻ, mẫu giáo, mỗi em dùng chén, ly, muỗng riêng.

+ Ở sạch:

- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, chăm sóc trẻ, làm thức ăn, cho trẻ ăn và sau khi đi vệ sinh, làm vệ sinh cho trẻ, ngay khi xong công việc;

- Rửa tay cho trẻ hoặc hướng dẫn cho trẻ rửa tay với xà phòng nhiều lần trong ngày; Mỗi em dùng mỗi khăn riêng;

3.3. Bệnh viêm đường hô hấp trên

- Ban giám hiệu trường thực hiện giáo dục học sinh giữ vệ sinh cá nhân, tránh tiếp xúc với người bị bệnh. Cần cách ly những người bị bệnh ra một nhóm riêng biệt.

- Cho học sinh nghỉ học trong trường hợp phát hiện bị viêm đường hô hấp trên.

- Báo cáo với ngành y tế các cấp khi phát hiện những ca ngi ngờ mắc bệnh.

* Phòng chống bệnh viêm đường hô hấp trên.

- Cho trẻ bú mẹ từ những giờ đầu sau sinh và duy trì đến 2 tuổi.

- Ăn dặm đúng thời điểm với chế độ dinh dưỡng hợp lý.

- Cho trẻ uống nhiều nước hơn, ăn đủ chất dinh dưỡng, tăng cường rau xanh và hoa quả để tăng sức đề kháng

- Cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng Quốc gia.

- Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, vệ sinh mỗi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý.

- Tránh nhiễm lạnh cho trẻ bằng cách không cho trẻ ăn uống đồ quá lạnh.

- Không hút thuốc lá và giữ nhà cửa luôn thông thoáng, sạch sẽ.

- Hạn chế đưa trẻ đến nơi đông người trong mùa dịch bệnh.

- Mang khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh.

4. Biện pháp xử lý, phòng chống dịch bệnh mùa xuân-hè

4.1. Bệnh cúm A (H5N1; H7N9)

- Ban giám hiệu trường thực hiện vệ sinh trường lớp, giáo dục học sinh giữ vệ sinh cá nhân, tránh tiếp xúc với gia cầm chết, không ăn thịt gia cầm chưa qua kiểm dịch.

- Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh cúm A (H5N1; H7N9) xâm nhập vào nhà trường, phối hợp với ngành Y tế địa phương xử lý triệt để, tránh lây lan ra cộng đồng.

- Cho học sinh nghỉ học trong trường hợp phát hiện nhiễm cúm A lây từ người sang người.

- Phối hợp với ngành Y tế xử lý dịch cúm A (H5N1; H7N9) theo hướng dẫn của Bộ y tế.

* Phòng chống bệnh Bệnh cúm A (H5N1; H7N9)

- Tăng cường các biện pháp vệ sinh cá nhân như: Rửa tay bằng xà phòng hoặc hóa chất sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra đường hay tiếp xúc với bệnh nhân bị cúm, súc miệng, nhỏ mũi bằng dung dịch nước muối, TB…

- Nâng cao thể trạng, ăn uống dinh dưỡng hợp lý, bổ sung thêm các vitamin nhóm A, C, thường xuyên luyện tập rèn luyện tăng cường sức khỏe, duy trì cân nặng vừa phải (Tính theo chỉ số BMI).

- Điều trị ổn định các bệnh mạn tính nếu có như: đái tháo đường, xơ gan. Bỏ rượu, thuốc lá, thuốc lào… nếu nghiện.

- Trang bị bảo hộ đầy đủ bao gồm: Khẩu trang, mũ, kính, găng tay…khi chăn nuôi, mua bán, giết mổ gia cầm, không ăn thịt gia cầm ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc mà phải đem tiêu huỷ ngay khi phát hiện.

- Tiêm phòng: Hiện chưa có vacxin phòng cúm A/H7N9, Bộ Y tế khuyến khích người dân, nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh cao, người già, trẻ em… nên tiêm phòng vacxin phòng cúm mùa đều đặn hàng năm vì loại vacxin này cũng có tác dụng làm giảm nhẹ triệu chứng và hạn chế tử vong do các chủng cúm nguy hiểm gây ra như cúm A/H5N1, H7N9…

4.2. Bệnh thủy đậu

- Ban giám hiệu trường thực hiện vệ sinh trường lớp, giáo dục học sinh giữ vệ sinh cá nhân, tránh tiếp xúc với người bị bệnh, cần cách ly những người nhiễm bệnh thủy đậu để tránh lây lan ra cộng đồng.

- Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh thủy đậu xâm nhập vào nhà trường, phối hợp với ngành Y tế địa phương xử lý triệt để, tránh lây lan ra cộng đồng.

- Cho học sinh nghỉ học trong trường hợp phát hiện nhiễm bệnh thủy đậu từ người sang người

- Phối hợp với ngành Y tế xử lý dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ y tế.

* Phòng chống bệnh thủy đậu

Bệnh có thể lây lan thành dịch nên biện pháp phòng tốt nhất là tiêm vaccine. Chỉ cần 72 giờ sau tiêm, cơ thể đã tạo được kháng thể bảo vệ. Có thể tiêm ở mọi lứa tuổi (từ 12 tháng tuổi trở lên). Có những trường hợp đã tiêm phòng vaccine, nhưng sau 72 giờ cơ thể có dấu hiệu của bệnh thìờc thể người bệnh đó đã mắc bệnh thuỷ đậu trước khi tiêm vaccine, vì thời gian ủ bệnh kéo dài 1 – 2 tuần. Vì vậy để phòng ngừa bệnh thuỷ đậu một cách tốt nhất chúng ta nên tiêm phòng vaccine càng sớm càng tốt.

- Thuỷ đậu lây qua đường hô hấp và lây do tiếp xúc với mụn nước, các dụng cụ sinh hoạt do vậy phải cách ly bệnh nhân.

- Vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

- Ăn uống đủ chất,uống nhiều nước trong ngày.

- Vệ sinh phòng học thoáng mát, ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ.

4.3. Bệnh tiêu chảy cấp

- Ban giám hiệu trường thực hiện vệ sinh trường lớp, giáo dục học sinh giữ vệ sinh cá nhân, tránh tiếp xúc với người bị bệnh, cần cách ly những người bị tiêu chảy cấp để tránh lây lan ra cộng đồng.

- Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tiêu chảy cấp xâm nhập vào nhà trường, phối hợp với ngành Y tế địa phương xử lý triệt để, tránh lây lan ra cộng đồng.

- Cho học sinh nghỉ học trong trường hợp phát hiện bệnh tiêu chảy cấp từ người sang người.

- Phối hợp với ngành Y tế xử lý dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ y tế.

* Phòng chống bệnh tiêu chảy cấp

- Tăng cường vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; mỗi gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, không đi tiêu bừa bãi; không đổ rác thải, phân xuống ao, hồ; không sử dụng phân tươi, phân chưa xử lý đảm bảo vệ sinh để bón cây trồng; bảo đảm vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh; hạn chế ra vào vùng đang có dịch.

- Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm: Thực hiện ăn chín, uống chín, không uống nước lã; không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn chưa được chế biến và nấu chín, các thức ăn còn sống như gỏi cá, tiết canh, ...; chọn mua thức ăn từ nguồn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng; rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn để đảm bảo không làm nhiễm mầm bệnh từ tay bẩn vào thức ăn; hạn chế tập trung ăn uống đông người như ma chay, đám giỗ, cưới xin, liên hoan... trong vùng đang có dịch.

- Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch: nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của các gia đình phải được bảo vệ sạch sẽ, có nắp đậy, không để nguồn nước bẩn từ bên ngoài như ao, hồ, sông, suối... chảy vào; ở những nơi không có nước máy mà đang có dịch tiêu chảy thì tất cả nước ăn uống đều phải được sát khuẩn bằng cloramin B;

cấm đổ phân, chất thải, nước giặt rửa và đồ dùng của người bệnh xuống giếng, ao, hồ, sông, suối...

- Xử trí khi có người bị tiêu chảy cấp: phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời, không được để bệnh nhân ở nhà hoặc mua thuốc tự điều trị vì có thể nguy hiểm đến tính mạng và làm lây lan bệnh dịch sang cho gia đình và cộng đồng.

* Các dịch bệnh khác

Thường xuyên theo dõi các loại dịch bệnh bùng phát trong thời gian ngắn, ảnh hưởng đến sức khỏe của CBGV-NV và học sinh để có biện pháp phòng, chóng dịch bệnh kịp thời.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

- Hiệu trưởng xây dựng kế hoạch và phân công trách nhiệm công việc cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo y tế trường học việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh năm 2018-2019

- Tuyên truyền giáo dục cho tất cả CBGV-NV và học sinh và cha mẹ học sinh biết về các biện pháp phòng, chóng dịch bệnh.

- Phải vệ sinh trường lớp hàng ngày và phối hợp với Trạm Y tế xã phun xịt thuốc khử trùng khuôn viên trường thường xuyên để phòng các bệnh truyền nhiễm.

- Thường xuyên cập nhật tình hình học sinh nghỉ học do mắc các bệnh truyền nhiễm và báo ngay cho Phòng GD&ĐT, trạm Y tế xã khi thấy xuất hiện các ca bệnh trong nhà trường.

- Giáo viên chủ nhiệm tăng cường các biện pháp quản lý học sinh, thông báo kịp thời cho cha mẹ học sinh các trường hợp học sinh có dấu hiệu mắc bệnh.

- Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo kịp thời khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu mắc bệnh về Y tế địa phương; Phòng Giáo dục và Đào tạo; Trung tâm Y tế dự phòng nhằm có hướng xử lý kịp thời không để lây lan trong trường học.

* Hoá chất :

*Lập dự trù xin hoá chất ở TYT xã khi có dịch bệnh xảy ra.

- ChloramminB bột: 1kg.

- Liên hệ với trạm y tế xin tờ rơi, tranh ảnh, áp phích tuyên truyền các dịch bệnh theo mùa.

Trên đây là kế hoạch triển khai phòng, chống dịch bệnh năm học 2018- 2019nhân viên Y tế Trường Mầm non Hợp Tiến

Kế hoạch triển khai phòng, chống dịch bệnh năm học 2018- 2019

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

- Truyền thông hiệu quả các biện pháp phòng, chóng dịch bệnh cho CBGV-NV và học sinh.

- Phát hiện sớm ca bệnh, không để dịch bệnh lan rộng trên địa bàn.

- Bảo đảm sức khỏe cho CBGV-NV và học sinh.

2. Mục tiêu cụ thể

- Hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do dịch bệnh gây ra.

- Hạn chế học sinh mắc Sốt xuất huyết trên địa bàn trường.

- Hạn chế học sinh mắc Tay chân miệng và không để bệnh lây lan trong học sinh.

- Bệnh Cúm A ( H5N1; H7N9); Tiêu chảy cấp do tả, khống chế không để lây lan trên địa bàn.

II. CÁC GIẢI PHÁP CHỐNG DỊCH

1. Công tác chỉ đạo

- Hiệu trưởng trường củng cố Ban chỉ đạo phòng chóng bệnh, tổ chức họp thường xuyên, đột xuất để nắm tình hình dịch bệnh và phân công cho các thành viên trong Ban chỉ đạo, để công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

- Lập kế hoạch phân công cho từng thành viên thực hiện và tổ chức giám sát nhằm đôn đốc, nhắc nhở mọi người tham gia phòng chóng dịch bệnh một cách tích cực.

2. Công tác truyền thông

- Đây là giải pháp chủ yếu quyết định sự thành công trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Truyền thông với nhiều hình thức: treo băng-rôn, pa nô, áp phích, phát thanh tuyên truyền phòng chóng dịch bệnh trong trường học.

- Tổ chức các buổi tuyên truyền cho học sinh trong các giờ hoạt động ngoài giờ lên lớp, qua loa phát thanh của trường…

- Tăng cường truyền thông phòng chóng dịch bệnh cho phụ huynh tại trường, qua loa truyền thông của nhà trường ngày 2 buổi lúc phụ huynh đưa và đón trẻ.

3. Biện pháp xử lý, phòng chống dịch bệnh mùa thu-đông

3.1. Bệnh Sốt Xuất Huyết

- Ban giám hiệu trường tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường nhằm giảm số ca mắc sốt xuất huyết trong nhà trường.

- Báo cáo kịp thời các trường hợp mắc bệnh cho ngành Y tế địa phương nhằm kiểm soát các điểm nguy cơ, vùng nguy cơ bộc phát dịch sốt xuất huyết, tăng cường giám sát côn trùng tại các khu vực, điểm nguy cơ để chủ động chống bệnh sốt xuất huyết.

- Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã xử lý các dịch sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

* Phòng bệnh Sốt Xuất Huyết

- Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

- Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

+ Thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy.

+ Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.

+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

+ Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

- Phòng chống muỗi đốt:

+ Mặc quần áo dài tay.

+ Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.

+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...

+ Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

+ Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

- Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

3.2. Bệnh Tay Chân Miệng

- Ban giám hiệu trường thực hiện vệ sinh trường lớp, tuyên truyền giáo dục học sinh giữ vệ sinh cá nhân hàng ngày và khử khuẩn để phòng, chóng các bệnh truyền nhiễm.

- Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã xử lý dịch Tay-Chân- Miệng theo hướng dẫn của Bộ y tế.

* Phòng chống bệnh Tay Chân Miệng

+ Ăn uống sạch:

- Ăn thức ăn chín, uống nước đun sôi để nguội;

- Ăn ngay sau khi nấu xong, che đậy không cho ruồi, gián, chuột chạm vào thức ăn.

- Trong nhà trẻ, mẫu giáo, mỗi em dùng chén, ly, muỗng riêng.

+ Ở sạch:

- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, chăm sóc trẻ, làm thức ăn, cho trẻ ăn và sau khi đi vệ sinh, làm vệ sinh cho trẻ, ngay khi xong công việc;

- Rửa tay cho trẻ hoặc hướng dẫn cho trẻ rửa tay với xà phòng nhiều lần trong ngày; Mỗi em dùng mỗi khăn riêng;

3.3. Bệnh viêm đường hô hấp trên

- Ban giám hiệu trường thực hiện giáo dục học sinh giữ vệ sinh cá nhân, tránh tiếp xúc với người bị bệnh. Cần cách ly những người bị bệnh ra một nhóm riêng biệt.

- Cho học sinh nghỉ học trong trường hợp phát hiện bị viêm đường hô hấp trên.

- Báo cáo với ngành y tế các cấp khi phát hiện những ca ngi ngờ mắc bệnh.

* Phòng chống bệnh viêm đường hô hấp trên.

- Cho trẻ bú mẹ từ những giờ đầu sau sinh và duy trì đến 2 tuổi.

- Ăn dặm đúng thời điểm với chế độ dinh dưỡng hợp lý.

- Cho trẻ uống nhiều nước hơn, ăn đủ chất dinh dưỡng, tăng cường rau xanh và hoa quả để tăng sức đề kháng

- Cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng Quốc gia.

- Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, vệ sinh mỗi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý.

- Tránh nhiễm lạnh cho trẻ bằng cách không cho trẻ ăn uống đồ quá lạnh.

- Không hút thuốc lá và giữ nhà cửa luôn thông thoáng, sạch sẽ.

- Hạn chế đưa trẻ đến nơi đông người trong mùa dịch bệnh.

- Mang khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh.

4. Biện pháp xử lý, phòng chống dịch bệnh mùa xuân-hè

4.1. Bệnh cúm A (H5N1; H7N9)

- Ban giám hiệu trường thực hiện vệ sinh trường lớp, giáo dục học sinh giữ vệ sinh cá nhân, tránh tiếp xúc với gia cầm chết, không ăn thịt gia cầm chưa qua kiểm dịch.

- Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh cúm A (H5N1; H7N9) xâm nhập vào nhà trường, phối hợp với ngành Y tế địa phương xử lý triệt để, tránh lây lan ra cộng đồng.

- Cho học sinh nghỉ học trong trường hợp phát hiện nhiễm cúm A lây từ người sang người.

- Phối hợp với ngành Y tế xử lý dịch cúm A (H5N1; H7N9) theo hướng dẫn của Bộ y tế.

* Phòng chống bệnh Bệnh cúm A (H5N1; H7N9)

- Tăng cường các biện pháp vệ sinh cá nhân như: Rửa tay bằng xà phòng hoặc hóa chất sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra đường hay tiếp xúc với bệnh nhân bị cúm, súc miệng, nhỏ mũi bằng dung dịch nước muối, TB…

- Nâng cao thể trạng, ăn uống dinh dưỡng hợp lý, bổ sung thêm các vitamin nhóm A, C, thường xuyên luyện tập rèn luyện tăng cường sức khỏe, duy trì cân nặng vừa phải (Tính theo chỉ số BMI).

- Điều trị ổn định các bệnh mạn tính nếu có như: đái tháo đường, xơ gan. Bỏ rượu, thuốc lá, thuốc lào… nếu nghiện.

- Trang bị bảo hộ đầy đủ bao gồm: Khẩu trang, mũ, kính, găng tay…khi chăn nuôi, mua bán, giết mổ gia cầm, không ăn thịt gia cầm ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc mà phải đem tiêu huỷ ngay khi phát hiện.

- Tiêm phòng: Hiện chưa có vacxin phòng cúm A/H7N9, Bộ Y tế khuyến khích người dân, nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh cao, người già, trẻ em… nên tiêm phòng vacxin phòng cúm mùa đều đặn hàng năm vì loại vacxin này cũng có tác dụng làm giảm nhẹ triệu chứng và hạn chế tử vong do các chủng cúm nguy hiểm gây ra như cúm A/H5N1, H7N9…

4.2. Bệnh thủy đậu

- Ban giám hiệu trường thực hiện vệ sinh trường lớp, giáo dục học sinh giữ vệ sinh cá nhân, tránh tiếp xúc với người bị bệnh, cần cách ly những người nhiễm bệnh thủy đậu để tránh lây lan ra cộng đồng.

- Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh thủy đậu xâm nhập vào nhà trường, phối hợp với ngành Y tế địa phương xử lý triệt để, tránh lây lan ra cộng đồng.

- Cho học sinh nghỉ học trong trường hợp phát hiện nhiễm bệnh thủy đậu từ người sang người

- Phối hợp với ngành Y tế xử lý dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ y tế.

* Phòng chống bệnh thủy đậu

Bệnh có thể lây lan thành dịch nên biện pháp phòng tốt nhất là tiêm vaccine. Chỉ cần 72 giờ sau tiêm, cơ thể đã tạo được kháng thể bảo vệ. Có thể tiêm ở mọi lứa tuổi (từ 12 tháng tuổi trở lên). Có những trường hợp đã tiêm phòng vaccine, nhưng sau 72 giờ cơ thể có dấu hiệu của bệnh thìờc thể người bệnh đó đã mắc bệnh thuỷ đậu trước khi tiêm vaccine, vì thời gian ủ bệnh kéo dài 1 – 2 tuần. Vì vậy để phòng ngừa bệnh thuỷ đậu một cách tốt nhất chúng ta nên tiêm phòng vaccine càng sớm càng tốt.

- Thuỷ đậu lây qua đường hô hấp và lây do tiếp xúc với mụn nước, các dụng cụ sinh hoạt do vậy phải cách ly bệnh nhân.

- Vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

- Ăn uống đủ chất,uống nhiều nước trong ngày.

- Vệ sinh phòng học thoáng mát, ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ.

4.3. Bệnh tiêu chảy cấp

- Ban giám hiệu trường thực hiện vệ sinh trường lớp, giáo dục học sinh giữ vệ sinh cá nhân, tránh tiếp xúc với người bị bệnh, cần cách ly những người bị tiêu chảy cấp để tránh lây lan ra cộng đồng.

- Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tiêu chảy cấp xâm nhập vào nhà trường, phối hợp với ngành Y tế địa phương xử lý triệt để, tránh lây lan ra cộng đồng.

- Cho học sinh nghỉ học trong trường hợp phát hiện bệnh tiêu chảy cấp từ người sang người.

- Phối hợp với ngành Y tế xử lý dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ y tế.

* Phòng chống bệnh tiêu chảy cấp

- Tăng cường vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; mỗi gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, không đi tiêu bừa bãi; không đổ rác thải, phân xuống ao, hồ; không sử dụng phân tươi, phân chưa xử lý đảm bảo vệ sinh để bón cây trồng; bảo đảm vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh; hạn chế ra vào vùng đang có dịch.

- Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm: Thực hiện ăn chín, uống chín, không uống nước lã; không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn chưa được chế biến và nấu chín, các thức ăn còn sống như gỏi cá, tiết canh, ...; chọn mua thức ăn từ nguồn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng; rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn để đảm bảo không làm nhiễm mầm bệnh từ tay bẩn vào thức ăn; hạn chế tập trung ăn uống đông người như ma chay, đám giỗ, cưới xin, liên hoan... trong vùng đang có dịch.

- Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch: nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của các gia đình phải được bảo vệ sạch sẽ, có nắp đậy, không để nguồn nước bẩn từ bên ngoài như ao, hồ, sông, suối... chảy vào; ở những nơi không có nước máy mà đang có dịch tiêu chảy thì tất cả nước ăn uống đều phải được sát khuẩn bằng cloramin B;

cấm đổ phân, chất thải, nước giặt rửa và đồ dùng của người bệnh xuống giếng, ao, hồ, sông, suối...

- Xử trí khi có người bị tiêu chảy cấp: phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời, không được để bệnh nhân ở nhà hoặc mua thuốc tự điều trị vì có thể nguy hiểm đến tính mạng và làm lây lan bệnh dịch sang cho gia đình và cộng đồng.

* Các dịch bệnh khác

Thường xuyên theo dõi các loại dịch bệnh bùng phát trong thời gian ngắn, ảnh hưởng đến sức khỏe của CBGV-NV và học sinh để có biện pháp phòng, chóng dịch bệnh kịp thời.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

- Hiệu trưởng xây dựng kế hoạch và phân công trách nhiệm công việc cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo y tế trường học việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh năm 2018-2019

- Tuyên truyền giáo dục cho tất cả CBGV-NV và học sinh và cha mẹ học sinh biết về các biện pháp phòng, chóng dịch bệnh.

- Phải vệ sinh trường lớp hàng ngày và phối hợp với Trạm Y tế xã phun xịt thuốc khử trùng khuôn viên trường thường xuyên để phòng các bệnh truyền nhiễm.

- Thường xuyên cập nhật tình hình học sinh nghỉ học do mắc các bệnh truyền nhiễm và báo ngay cho Phòng GD&ĐT, trạm Y tế xã khi thấy xuất hiện các ca bệnh trong nhà trường.

- Giáo viên chủ nhiệm tăng cường các biện pháp quản lý học sinh, thông báo kịp thời cho cha mẹ học sinh các trường hợp học sinh có dấu hiệu mắc bệnh.

- Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo kịp thời khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu mắc bệnh về Y tế địa phương; Phòng Giáo dục và Đào tạo; Trung tâm Y tế dự phòng nhằm có hướng xử lý kịp thời không để lây lan trong trường học.

* Hoá chất :

*Lập dự trù xin hoá chất ở TYT xã khi có dịch bệnh xảy ra.

- ChloramminB bột: 1kg.

- Liên hệ với trạm y tế xin tờ rơi, tranh ảnh, áp phích tuyên truyền các dịch bệnh theo mùa.

Trên đây là kế hoạch triển khai phòng, chống dịch bệnh năm học 2018- 2019nhân viên Y tế Trường Mầm non Hợp Tiến


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan